Bass – Mid – Treble là gì? Cách chỉnh âm treble hay nhất?

Đã có 6824 lượt xem sản phẩm

Khi bạn được tư vấn về loa hoặc dàn âm thanh thường được nghe các kỹ thuật viên nhắc về âm bass, mid và treble thường xuyên. Nhưng bạn chưa hiểu rõ về ba loại âm này, cách chỉnh như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nào?

Bass – Mid – Treble là gì?

bass mid

Âm bass có tần số 20Hz đến 50Hz hay còn gọi là âm trầm phụ, âm siêu trầm dùng cho dàn âm thanh xem phim mô phỏng những âm thanh sâu thẳm ở những tình tiết gây cấn, phim hành động, phim khoa học viễn tưởng…

Âm bass (âm trầm) có tần số 50Hz đến 200Hz khi tăng hoặc giảm âm bass sẽ làm tăng độ nhạy của loa, việc điều chỉnh này không tạo ra âm thanh mới. Ví dụ bạn giảm bass sẽ giảm các tần số bạn đang nghe và ngược lại.

Âm trầm đến dải trung (mid) thấp hơn có tần số 200Hz đến 800Hz, dãi âm này có thể tạo ra âm thanh mới đầy màu sắc chỉ cần thêm giữ phổ này một âm lượng EQ phù hợp.

Xem 150+ mẫu loa karaoke chính hãng hát hay đang khuyến mãi

Mid (Âm trung) có tần số 800Hz đến 2kHz dải âm này thường không có nút điều chỉnh, muốn tăng hay giảm âm trung thường sẽ tăng hay giảm bass và treble là đạt được mục đích. Còn một lý do nữa mà nhà sản xuất không đặt nút điều chỉnh ở dải này vì khu vực này là một trong những cảm ứng có thể thay đổi âm thanh một cách chóng mặt. Dải này phù hợp cho giọng nói, giọng ca, đàng guitar, tiếng động vật…

Dải trung (mid) cao có tần số 2kHz đến 4kHz, khu vực này cực kỳ nhạy cảm, thêm hoặc bớt sẽ làm tăng tốc độ của thiết bị cao một cách nhanh chóng.

Âm sibilance có tần số 4kHz đến 6kHz là dải tần của những nhạc cụ tự nhiên, nếu chỉnh tăng lên cao hơn một chút thì âm thanh phát ra cho người nghe cảm 

thấy gần tai hơn. Điểu chỉnh giảm dải âm này một tí sẽ làm giảm được những âm thanh chói tai, những tiếng còi…

Treble có tần số 6kHz đến 20kHz hay còn gọi là âm bỏng, Treble là âm thanh có âm tần cao, được gọi là HI, được chỉ định để tinh chỉnh tiếng bổng. Nếu điều chỉnh tăng dải này sẽ cho ra âm thanh sáng hơn bổng hơn và chi tiết, tiếng trong sáng như pha lê, nếu làm ngược lại thì âm thanh nghe du dương, êm tai.

Cách chỉnh âm treble hài hòa và hay nhất

cach chinh am treble

Cách điểu chỉnh âm treble còn phụ thuộc vào các thiết bị như amply, loa, mixer…âm treble thể hiện độ chi tiết, độ sáng, tiếng bổng của âm thanh, cũng tùy thuộc vào chất lượng của loa mà ta có âm treble hay như thế nào. Chúng ta điều chỉnh âm treble theo một tỉ lệ phù hợp nhất định của ba âm bass-mid-treble cho thật phù hợp thì sẽ có chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất. Chất lượng của âm thanh phụ thuôc vào chất lượng của dàn âm thanh và cách cân chỉnh âm. Các chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm và nhiệt tình của DX Audio sẽ hướng dẫn cân chỉnh âm thanh miễn phí và cân chỉnh tại nhà của quý khách. Bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, hãy đến ngay các showroom trên toàn quốc để trãi nghiệm các dàn âm thanh miễn phí và được hướng dẫn cân chỉnh miễn phí.

processing...
M.Bắc 0913.456.172
M.Nam 0988.104.504
M.Trung 0914.025.906
M.Tây 0983.678.909