Hướng dẫn lắp đặt loa hội trường chuẩn nhất

Đã có 2833 lượt xem sản phẩm

Nội dung chính:

Hệ thống loa cho hội trường luôn có những tiêu chí nhất định để bạn chọn lựa. Lắp đặt chúng cũng là một công đoạn nhiêu khê không kém. Bạn phải tìm hiểu nhằm tạo ra phần âm thanh tốt nhất cho hội trường và tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người nghe.

Các bạn có thể tham khảo dàn loa hội trường sư Đoàn 171 tại Bà Rịa Vũng Tàu do DXAudio khảo sát, thi công lắp đặt trực tiếp qua video sau:

1. Loa hội trường nên chọn những loại loa nào?

loa hoi truong

Để lắp đặt loa hội trường bạn cần có ba loại loa bao gồm loa full, loa sub, loa monitor tạo ra dàn loa chính. Loa full là loại loa chứa cả ba dải hoặc ít nhất là hai dải âm treble và âm bass. Loa sub sẽ chỉ có duy nhất một dải âm trầm trong khi loa kiểm âm có thể chứa cả 3 củ loa hoặc 2 củ loa tùy loại.

Trong một dàn loa chính thường sẽ có cả ba loa này hoặc chúng có khi sẽ không sử dụng loa kiểm âm. Dù vậy thì cách để lựa chọn và kết hợp những kiểu nào với nhau thường phụ thuộc vào công suất của loa.

Xem 100+ mẫu loa hội trường chính hãng, giá tốt nhất thị trường, có chính sách giá sỉ cho anh em mua bán thiết bị âm thanh, chuyên thi công lắp đặt âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu, âm thanh sự kiện….phân phối nhiều thương hiệu như JBL, Bose, BMB, QHA, Nexo….

- Công suất của loa

Công suất của loa lại phụ thuộc vào diện tích hội trường mà bạn đang lắp đặt Nếu hội trường bạn rộng thì bạn có thể chọn một chiếc loa full công suất cao đi kèm với loa sub và loa monitor có công suất tương tự. Nếu bạn cảm thấy một cặp loa là chưa đủ cho không gian hội trường lớn thì hãy sử dụng dàn array. Dàn loa array vốn là từ nhiều loa ghép vào với nhau cho nên âm thanh mà chúng truyền đi thường sẽ rất xa.

loa hoi truong 2

Yếu điểm duy nhất của dàn array là công suất lớn và hơi cồng kềnh. Nếu bạn xác định sử dụng loa array thì bạn phải chọn lựa luôn cả cặp loa sub và chiếc loa monitor công suất tương đương để đảm bảo chúng vận hành tốt nhất.

- Chất âm của loa

loa hoi truong 3

Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến với cảm nhận của người nghe chính là chất âm. Thông thường, khi bạn dùng hội trường cho các hoạt động hội họp thì sẽ cần dàn loa có âm bass sâu, ấm, chắc chắn. Trong trường hợp hội trường có diễn ra các hoạt động ca hát, nghệ thuật thì một dàn loa array thiên về treble để chọ ra phần âm trong trẻo, tôn giọng hát, ca từ phát ra nhẹ nhàng, thanh thoát hơn.

Nếu đây là hội trường tổng hợp mỗi thứ một chút thì bạn có thể chọn dàn loa full có phần chất âm trung tính hoặc hướng lên treble nhẹ. Sau đó chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt thêm dàn sub để tăng độ sâu cho phần bass giúp cho việc họp hành trở nên dễ dàng hơn. Tiếp theo thì bạn hãy lắp thêm loa monitor tầm gần là một sự lựa chọn không tồi.

- Kiểu dáng

loa hoi truong 4

Khi bạn xác định đã sử dụng dàn array thì sẽ chả có lý do gì mà bạn không sử dụng dạng loa ngang để tiện cho việc lắp đặt hơn. Khi cần thì bạn có thể linh động lắp đặt thêm trong trường hợp cần thiết. Vốn dĩ để tiết kiệm không gian thì các dàn loa hội trường thường được treo lên. Khi treo lên thì chúng cần gọn gàng để tránh khó xử lý khi đưa lên cao.

Thường loa cho hội trường phải có thiết kế gọn nhẹ, yêu cầu thẩm mỹ cao một chút để chúng trông chuyên nghiệp hơn. Khi thấy cần thiết thì bạn có thể chọn luôn một vài chiếc loa treo tường cỡ nhỏ để bổ trợ cho góc khuất và giúp âm thanh bao trọn vẹn xung quanh không gian phòng.

- Độ bền đi kèm với tuổi thọ

loa hoi truong 5

Do tần suất hoạt động liên tục cho nên bạn không thể nào chọn một chiếc loa chỉ có tuổi thọ sử dụng tầm 2 năm. Chúng cần có tuổi thọ cao hơn và đi kèm với những tính năng như bảo vệ của loa treble khi loa hoạt động ở cường độ cao, phòng ngừa cháy loa.

Chất liệu làm nên chiếc loa cũng sẽ quyết định xem độ bền của loa sẽ được bao lâu. Thường thì chất liệu càng tốt, độ bền càng cao, tuổi thọ sử dụng càng nhiều. Thành phần cấu tạo nên củ loa cũng phải xem xét để đảm bảo bạn có một chiếc loa tốt nhất cho hội trường.

2. Hướng dẫn lắp đặt loa hội trường chuẩn nhất

loa hoi truong 6

Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ kết nối các thiết bị đầu vào như micro, đầu hát, máy vi tính vào mixer.

Bước 2: Kết nối phần đầu ra (output) của mixer với phần input của Equalizer và vang số.

Bước 3: Nối đầu ra của Equalizer với đầu vào của cục đẩy công suất. Bao nhiêu cục đẩu công suất phải sử dụng thì bạn sẽ kết nối bấy nhiêu đầu vào của cục đẩy với đầu ra của EQ.

Bước 4: Nối phần đầu ra của vang số vào phần input của cụm loa chính. Lưu ý là cụm loa chính ở đây bao gồm loa full và loa sub.

Bước 5: Tiếp theo nối phần đầu ra của vang số với phần đầu vào của mixer và crossover (nếu có).

Bước 6: Trường hợp bạn có sử dụng crossover thì nhớ nối đầu ra của chúng với phần đầu vào của cục đẩy công suất.

Bước 7: Cuối cùng thì bạn chỉ cần kết nối đầu ra của cục đẩy công suất vào phần đầu vào của loa monitor.

Lưu ý: khi tiến hành kết nối các thiết bị với nhau thì bạn nhớ cẩn thận vi dễ gây ra hiện tượng đoản mạch. Chỉ một lỗi là để hai đầu jack loa chạm vào nhau là sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch và chiếc amply của bạn đã đi tong. Hãy lắp đặt một cách thận trọng nhất có thể để không gây ra hậu quả đáng tiếc gì cho dàn loa hội trường nhé.

processing...
M.Bắc 0913.456.172
M.Nam 0988.104.504
M.Trung 0914.025.906
M.Tây 0983.678.909