Cách kết nối và cân chỉnh loa sub chuẩn nhất bạn nên đọc

Đã có 7617 lượt xem sản phẩm

Nội dung chính:

Loa sub đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong dàn âm thanh gia đình. Muốn chất âm hay hơn thì điều duy nhất bạn có thể làm đó chính là thêm một chiếc loa siêu trầm. Loa siêu trầm về mặt lý thuyết không phải là dòng sản phẩm gây ra trăm ngàn khó khăn cho người dùng mà ngược lại chúng khá dễ ghép nối. Chỉ có cái khó nhất là cân chỉnh sub thì có vẻ hơi căng thôi. Dù sao thì đối với những người mới sử dụng loa sub, công việc ghép nối đôi khi cũng gây ám ảnh khá nhiều.

1. Lưu ý cách đặt loa siêu trầm

Muốn cho loa siêu trầm hoạt động hiệu quả thì bạn phải đặt loa ở vị trí các góc phòng, mặt loa hướng về phía người nghe, cùng hướng với bộ loa chính. Cần đảm bảo giữ khoảng cách từ 0,8m – 1m tính từ loa sub đến các thiết bị như TV CRT, máy tính, VCR, băng đĩa từ nhằm giảm đi sự ảnh hưởng nhiễm từ lên các thiết bị và hạn chế làm mất các dữ liệu bên trong thiết bị.

Bạn nên nghiên cứu trước những vị trí khả thi để khi đặt loa sub vào và tiến hành ghép nối, chúng ta có thể thử nghiệm để rồi tìm ra vị trí tốt nhất sau đó tiến hành cân chỉnh loa sub nữa là vừa đẹp.

cach dat loa sieu tram

Xem 169+ mẫu loa sub chính hãng 100%, âm thanh cực chất, giá rẻ nhất thị trường, khuyến mãi khủng

Cách kết nối loa sub điện với amply karaoke hoặc vang số

Loa sub điện là loại đã có amply tích hợp sẵn bên trong nên giờ bạn chỉ cần lấy tín hiệu từ ampli hoặc receiver nữa là ổn. Các amply ngày nay đều có một cổng có tên Sub – out hoặc LFE hoặc Line Out. Đây là cổng để lấy tín hiệu cho Sub.
Nếu các bạn sử dụng 1 loa sub thì hãy dùng dây AV cắm dây trắng vào đầu LFE (Left), cắm dây đỏ vào đầu RIGHT của loa sub. Sau đó hãy cắm dây vào cổng Line của amply theo đúng màu biểu thị trên cổng kết nối.

Trường hợp bạn sử dụng hai loa Sub, hãy chia sợi dây AV ra thành hai phần. Đầu đỏ của dây AV cắm vào cổng RIGHT của một loa sub. Dây trắng thì cắm vào cổng LEFT của loa sub còn lại. Cả hai sợi dây hãy đem cắm vào đúng cổng kết nối Line theo đúng màu. Dây AV cần phải có chất lượng tốt để giảm đi sự suy hao tín hiệu khi ở khoảng cách xa.

cach ket noi va can chinh

1. 3 bước phối ghép loa và amply chuẩn và đơn giản nhất bạn không thể bỏ qua

2. Tổng hợp kiến thức về loa A đến Z dành cho người mới

3. Top 6 loa karaoke tầm trung lý tưởng nhất cho không gian gia đình

2. Cách cân chỉnh loa sub hiệu quả nhất

Nếu bạn đã hoàn thành việc kết nối loa sub thành công thì bước tiếp theo mà bạn cần phải làm nhất là cân chỉnh loa sub. Công việc cân chỉnh này có hơi phức tạp nếu như bạn chợt nhìn vào phần đằng sau của loa và đang suy nghĩ rằng không biết nên cân chỉnh như thế nào. Nếu như bạn để ý kỹ thì một chiếc loa sub thường được chia làm 3 khu vực bao gồm cổng kết nối, cổng tín hiệu, cụm nút tùy chỉnh (Phase, Freq Cut, Volume).

Nút Freq Cut có chức năng là cắt tần số. Bạn hãy hiểu đơn giản rằng âm thanh bạn nghe được là một tập hợp từ một dải âm có tần số từ thấp đến cao. Tất nhiên vẫn sẽ nằm ở ngưỡng nghe của con người ở mức 20 Hz đến 20 kHz. Loa sub đảm nhiệm nốt ở dải âm thấp, phần dải âm này thường sẽ thiếu ở các loa full dùng giải trí thông thường. Các loa sub trang bị chức năng này để giúp cho bạn cắt tần số. Cắt tần là một việc quan trọng để bạn thưởng thức âm thanh chất lượng hơn.

Lưu ý rằng không phải bạn muốn cắt tần số ở dải tần nào cũng được. Chúng phụ thuộc vào tần số còn thiếu của loa karaoke mà bạn đang sử dụng, tần số loa Sub chỉ là thứ để bù đắp cho phần loa full mà thôi. Nếu được hãy cắt hơi dư ra một xíu để chúng tự tạo ra vùng giao thoa giữa các loa thì như vậy sẽ ổn hơn rất nhiều. Ví dụ như thông số âm trầm của loa sub xuống đến mức 30 Hz thì bạn chỉ cần vặn nút Freq Cut theo chiều kim đồng hồ và dừng lại ở khoảng 30 Hz.

cach can chinh

Nút Phase biểu thị cức năng điều chỉnh pha. Loa sub thường cũng rất hay lệch pha mà mỗi khi chúng lệch pha thì âm thanh nghe rất tệ. Nguyên do là vì sự dao động của loa chính và loa sub không cùng nhịp ra vào với nhau. Trong trường hợp này thì hãy thử điều chỉnh pha từ 0 – 180 độ sau đó test lại bằng nhiều đoạn nhạc âm trầm nhiều. Hãy vặn cho đến khi bạn nghe được tiếng bass nhiều nhất là được. Thông thường thì bước này cần có sự kiên nhẫn rất cao do chỉnh cái này thì tốn thời gian vô cùng. Đã thế nhiều khi bạn xoay đến 180 độ rồi mà vẫn không xác định được điểm nào như thế thì nhớ trả về vị trí số 0.

Theo nguyên tắc thì nút Volume luôn là nút chỉnh sau cùng do chúng cũng khá dễ chỉnh. Nút âm lượng dùng để chỉnh âm thanh to hay nhỏ. Trong quá trình trải nghiệm mà âm trầm nghe nhỏ so với tiếng nhạc thì bạn chỉ cần vặn chiếc nút này cho đến khi bạn nghe vừa tai nhất thì dừng lại. Đừng để cho chúng át tiếng nhạc vì như vậy nghe nhạc không còn hay nữa. Cái nút Volume này sẽ có hơi tùy vào cái gu riêng của mỗi hãng. Nếu hãng loa thiên về bass nhiều thì bạn mở nút Vol nhỏ cũng có thể nghe được những tiếng bass vừa tai nhất. Thế nên bạn nhớ lưu ý vào những chiếc nút âm lượng nhé, tùy hãng để chỉnh thôi, chúng không có công thức cố định đâu.

processing...
M.Bắc 0913.456.172
M.Nam 0988.104.504
M.Trung 0914.025.906
M.Tây 0983.678.909