Cách khắc phục loa bì rè, bị ù, bị sôi

Đã có 39160 lượt xem sản phẩm

Nội dung chính:

Loa bị rè, bị ù, bị sôi có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân do thiết bị kém chất lượng, nguyên nhân do sử dụng sai cách, nguyên nhân do công suất giữa các thiết bị không phù hợp…..Chúng ta cần hiều rõ nguyên nhân để khắc phục cho hiệu quả và cũng tránh những sai lầm để có bộ dàn âm thanh chất lượng và độ bền cao

1. Tại sao loa bị rè, bị ù, bị sôi?

loa u re soi

Có rất nhiều nguyên nhân chúng tôi xin phép liệt kê mộ số nguyên nhân phổ biến nhất.

Để micro hú trong thời gian dài cũng làm loa bị rè:

Khi bạn để micro không đúng cách sẽ gây ra tiếng hú mà không khắc phục liền có thể dẫn đến việc cháy loa. Vì tiếng hú đó tốn rất nhiều công suất của loa, loa phải hoạt động hơn công suất hiện có trong thời gian dài, cuộn dây sẽ nóng lên và không kịp tỏa nhiệt thì rất dễ làm cháy loa.

Sử dụng phụ kiện kém chất lượng:

Dây loa kém chất lượng sẽ truyền tín hiệu không tốt hoặc bị dây loa ở gần các thiết bị bức xạ, nhà máy có tiếng ồn lớn… cũng làm loa kêu lụp bụp, giảm chất lượng âm thanh. Jack cấm loa, ổ cắm jack kém chất lượng, lỏng lẽo cũng gây ra tiếng rè, tiếng ù. Các thiết bị phụ kiện nên mua những sản phẩm có chất lượng tương xứng với chất lượng của bộ dàn.

Sử dụng EQ quá mức:

EQ sử dụng chủ yếu là để cắt tần số dư nhưng rất nhiều bạn nhầm là dùng tăng tần số thiếu như cần treble thì dùng EQ tăng treble lên cao như vậy sẽ làm tổn hại loa rất lớn. Trong trườg hợp này thì ta nên giảm bass sẽ hợp lý hơn và giải quyết được vấn đề. Phài cân đối giữ treble, bass và mid cho phù hợp và dùng EQ để giảm tần âm nào đang dư.

Xem thêm: Bảng giá loa karaoke chính hãng chất lượng nhất hiện nay

Sử dụng không đúng Compressors/Limiters

Bộ phận này dùng để bảo về loa và amply nhưng nếu sử dụng không đúng sẽ gây thiệt hại không đáng có.

Chia crossover không thích hợp:

Dàn âm thanh với nhiều thiết bị thì phần chia crossover rất quan trọng, chia tần âm phải luôn hợp lý. Trước khi chia phải kiểm tra các thông số kỹ thuật của loa, của amply và các thiết bị khác, khi chia sẽ khoa học và hợp lý hơn, tuổi thọ dàn âm thanh kéo dài hơn.

Công suất loa quá thấp:

Khi bạn cần bộ dàn đáp ứng cho một sự kiện quá lớn hơn 6000 khách mà bạn chỉ có 2 loa, bạn dùng amply để nâng công suất lên hết mức. Đây là cách làm chất lượng âm thanh xuống cấp nhanh chống và có thể làm cháy loa.

Amply bị quá tải:

Công suất của loa và công suất của amply phải tương thích nhau sẽ không làm méo tiếng, ù, xì loa. Khi mua main công suất phải xem thông số kỹ thuật cho phù hợp với công suất của dàn loa. Bạn cũng không nên quá lo lắng nếu bạn chưa biết nhiều về vấn đề này vì các kỹ thuật viên tại showroom của DX Audio sẽ hỗ trợ tận tình và đưa ra những giải pháp tốt nhất cho bạn.

Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power:

Một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp thì cần bạn có nhiều kinh nghiệm, nhiều kiến thức để sử dụng nó, bạn không thể để tình trạng clipping, peak, hoặc overload, bạn phải chỉnh gain. Tình trạng này sẽ gây méo tiếng, xì, ù và không tốt cho chất lượng của loa.

Xem thêm: 150+ dàn karaoke gia đình hát hay nhất hiện nay

2. Cách khắc phục loa bị rè, bị ù, bị sôi

cach khac phuc loa bi u re

Các hiện tượng loa bị rè, bị ù, bị sôi do các thiết bị không tương thích hoặc do không biết cách sử dụng như ở trên đã nêu thì bạn không cần lo lắng, các nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình chọn mua thiết bị, phối ghép tốt nhất, hiệu quả nhất. Còn các nguyên nhân do phần cứng của loa chúng tôi xin trình bày bên dưới:

Bạn dùng tay chạm nhẹ và đều vào màng loa mà không thấy sát thì nên quấn lại loa. Tình trạng này xảy ra khi loa sử dụng quá lâu.

Sau khi quấn lại loa bạn lắp lại, lỗi thường gặp nhất là làm cho ống côn cạ vào lỗi nam châm cũng làm cho loa bị xì, ù kém chất lượng. Vì vậy phải kiềm tra thật kỹ khi thao tác.

Màng loa bị rách, xuống cấp, bị ẩm ướt, bị lệch…. Hoặc bong keo dán, bụi bám dơ, hoặc có vật rơi vào trong côn loa… Khi sử dụng loa đã quá cũ phải vệ sinh loa thường xuyên, nến màng loa quá cũ phải thay.

Kiểm tra dây dẫn, nội thất bên trong loa có giảm chất lượng không, đây cũng là nguyên nhân gây rè, ù loa. Khi loa đã quá cũ thì nên thay loa mới.

Kiểm tra các phụ kiện: dây loa đủ chất lượng truyền tín hiệu hay không? Jack kết nối có bị lỏng lẻo không? Nếu có thì nên thay thế các phụ kiện với chất lượng tốt hơn.

Kiểm tra thùng loa có kín không? Đôi lúc do thùng loa không kín cũng gây hiện tượng ù, xì, sôi.

Các loại micro có dây khi sử dụng dây quá cũ hoặc kém chất lượng sẽ ảnh hưởnt xấu đến chất lượng âm thanh.

Trên đây chúng tôi chỉ giới thiệu đến các bạn một số trường hợp cơ bản trong việc bộ dàn có tiếng ù, xì, sôi. Nếu bạn gặp trường này thì gọi ngay hotline của chúng tôi. DX Audio có chính sách hỗ trợ miễn phí cân chỉnh âm thanh mặc dùn bạn không mua thiết bị của chúng tôi, chúng tôi vẫn luôn sẵn lòng chia sẽ kiến thức của chúng tôi. Với hệ thống showroom trãi dài trên toàn quốc, bạn thoải mái đến trãi nghiệm thiết bị và được các kỹ thuật viên tư vấn tận tình.

processing...
M.Bắc 0913.456.172
M.Nam 0988.104.504
M.Trung 0914.025.906
M.Tây 0983.678.909