Âm thanh 4 way loa 4 đường tiếng từ a đến z

Đã có 5327 lượt xem sản phẩm

Nội dung chính:

1. Âm thanh 4 way là gì?

Âm thanh 4 way là gì? Và công dụng của loa 4 đường tiếng? Đây là một trong những câu hỏi khá là hay về các sản phẩm loa trong xu hướng hiện nay. Có rất nhiều loại loa được thiết kế ra hiện nay khiến nhiều người còn cảm thấy rất bỡ ngỡ, với những âm thanh phát ra khác nhau, với những ngoại hình và nhiệm vụ trong một dàn âm thanh khác nhau. Ở bài viết này thì DXAudio sẽ giúp các bạn đi tìm hiểu về loại âm thanh 4 way ( loa 4 đường tiếng) là gì nhé!

“ Way” trong tiếng anh có nghĩa là con đường, 4 way có nghĩa là 4 đường tiếng ra của hệ thống âm thanh. Số đường tiếng này không phải là số loa con trong thùng loa như nhiều người vẫn nghĩ. Nó cũng không phụ thuộc vào loa con mà phụ thuộc vào bộ phân tần (LC - cuộn dây, tụ điện, điện trở...).

am thanh 4 way

Một hệ thống âm thanh 4 way của mình có 4 đường ra thì loa của mình sẽ có 4 đường nhận

Đường ra thứ 1: đường sub

Đường ra thứ 2: đường midlow ( hỗ trợ cho âm thanh giữa tần số trầm và tần số trung hài hòa lại với nhau)

Đường ra thứ 3: đường mid

Đường ra thứ 4: đường treble

Thì loa cũng sẽ được chia thành 4 đường nhận

Đường 1: loa sub

Đường 2: loa midlow

Đường 3: loa full

Đường 4: loa treble

hinh 1

Với thiết kế 4 loa khác nhau cùng 4 loại âm thanh khác nhau thì có lẽ đây là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các dàn âm thanh sân khấu, âm thanh sự kiện lớn. Chính vì việc xử lý và phân tách tần số âm thanh để cho ra ở 4 loa khác nhau khiến cho âm thanh ra có phần trong trẻo và thanh hơn một cách rõ rệt, tròn vành hơn so với loại loa 2 đường tiếng, loa 3 đường tiếng.

Các bạn đón xem video: Xu hướng tương lai Âm thanh 4way là gì? Kết cấu dàn âm thanh 4way như thế nào? tại đây:

2. Ưu – nhược điểm của âm thanh 4 way?

Âm thanh 4 way giúp tái tạo tần số âm thanh ở một không gian trở nên nét hơn, và đặc biệt khi mà đã có thể xử lý và cho ra từng tần số âm thanh khác nhau thì lúc này việc kết hợp những loại loa khác để bổ trợ âm thanh là phần dễ dàng hơn cả. Chẳng hạn như bạn cảm thấy thiếu âm bass (âm trầm) thì bạn có thể lắp thêm loa bass vào dàn âm thanh để bổ trợ cho loa 4 đường tiếng. Hay thậm chí là cả loa MID và loa Treble, nếu bạn cảm thấy phần âm thanh nào chưa được trọn vẹn và đúng ý mình thì có thể bổ sung vào dàn âm thanh của riêng bạn.

Nhược điểm của âm thanh 4 way đơn giản là bạn nắm và hiểu rõ về âm thanh 4 way là gì? Cách phối ghép và sử dụng sao cho hợp lý thì âm thanh đầu ra mới được đảm bảo và trọn vẹn.

Chi tiết hơn về ưu – nhược điểm về loa 4 đường tiếng? và có nên sử dụng âm thanh 4 way hay không thì DXAudio xin mời các bạn xem chi tiết tại video sau:

3. Hướng dẫn chi tiết cách set up dàn âm thanh 4 way

3.1 Làm dây loa cho âm thanh 4 way

3.2 Cách đấu dây tín hiệu cho dàn âm thanh 4way với DBX PA260

processing...
M.Bắc 0913.456.172
M.Nam 0988.104.504
M.Trung 0914.025.906
M.Tây 0983.678.909