Nên chọn bộ điều chỉnh âm thanh Analog hay Digital

Đã có 2122 lượt xem sản phẩm

Nội dung chính:

analog hay digital

Tín hiệu ra đời cổ nhất vẫn được ứng dụng đến ngày nay chính là Analog dù rằng tín hiệu số (Digital) đã ra đời và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều mảng thiết bị âm thanh. Ở đâu đó, tín hiệu Analog vẫn có đất dụng võ khi các bộ điều chỉnh Analog vẫn lần lượt được ra đời. Sự hấp dẫn của Analog không nằm ở sự tiện lợi mà chúng nằm ở chất lượng âm thanh tuyệt hảo mà chúng mang lại.

1. Tín hiệu Analog là gì?

Analog là một dạng tín hiệu liên tục, đồ thị biểu diễn tín hiệu analog là một đường liên tục giống như hình sin, cos hoặc đường cong lên xuống bất kỳ. Do chúng là một dạng liên tục cho nên những bướ sóng sau đều sẽ giống như bước sóng đầu tiên về hình dạng, bản chất tín hiệu đều không thay đổi cho nên chúng tạo ra một đường đồ thị liên tục, chỉ khác nhau về cường độ.

Xem 200 bộ xử lý âm thanh chính hãng giá tốt nhất hiện nay, 1 đổi 1, test thử miễn phí tại các showroom trên toàn quốc

Nếu như bạn đã từng nghe những chiếc băng cassette của thế kỷ về trước thì chắc bạn cũng sẽ thắc mắc tại sao chiếc băng bé nhỏ lại phát ra tiếng giống với những thứ cần được mô phỏng đến như vậy. Âm thanh trong đĩa cơ học hay phim nhựa quang học đều được lưu lại những chuỗi tín hiệu hình sinh liên tục, chúng có tính biến thiên liên tục. Các nhà khoa học sẽ chuyển các tín hiệu này thành dòng điện thay đổi liên tục và lưu trữ chúng vào băng hình video. Đó là lý do vì sao mà chúng ta xem được những hình ảnh ở trên băng đĩa một cách dễ dàng. Kỹ thuật lưu trữ như vậy được gọi là kỹ thuật tương tự (Analog). Điều này càng chứng minh sự ra đời trước của dòng Analog và đến giờ chúng vẫn còn giữ được chỗ đứng của riêng mình trong lòng của nhiều người yêu thích âm nhạc.

2. Ưu & nhược điểm của tín hiệu Analog

Ưu điểm

Chất lượng âm thanh vẫn luôn là thứ sẽ khiến cho nhiều người dùng vẫn yêu thích và lựa chọn các bộ điều chỉnh âm thanh Analog. Do chuỗi tín hiệu hình sin là dạng chuỗi thay đổi liên tục nên chất lượng tín hiệu của các dòng Analog sẽ luôn luôn chuẩn xác nhất. Âm thanh thường có độ phân giải cao, mang đến trải nghiệm hết sức mềm mượt, ấn tượng hơn ở những chỗ giao thoa giữa các dải tần số.

Khi bạn ghi âm dạng Analog thì khả năng cắt nối được là rất cao và việc truyền tải thông tin đi xa giúp cho việc vận hành các hệ thống như truyền hình, vệ tinh, di động, cáp quang trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí kha khá dù rằng dàn âm thanh của bạn sẽ trông cồng kềnh hơn nhưng chúng rất đơn giản để vận hành hiệu quả và không gây khó khăn cho những kỹ thuật viên có chuyên môn.

Nhược điểm

Các tín hiệu Analog thường dễ lẫn nhiều tạp âm không cần thiết như tiếng gió, tiếng xe cộ. Chúng cũng thường bị giảm chất lượng khi bạn sao chép qua nhiều thiết bị. Càng sao chép nhiều thì chất lượng càng giảm đến tệ hại. Tín hiệu Analog thường bị tác động bởi dao động, điện áp đồng thời dễ bị biến dạng. Việc thu âm tương đối là phức tạp và bạn còn phải tiến hành xử lý tín hiệu với khối lượng rất nhiều như việc xử lý mức gây nhiễu, nghẹt tiếng, âm thanh méo mó.

3. Đã đến lúc Analog bị thay thế bởi Digital

Digital có những ưu điểm đi kèm nhược điểm riêng và Analog cũng thế. Nhưng để thay thế Analog về khía cạnh kỹ thuật thì Digital vẫn còn phải phấn đấu trong một khoảng thời gian dài. Do tín hiệu âm thanh Digita được mã hóa từ độ lớn các mức của tín hiệu âm thanh Analog theo thời gian với tần số lấy mẫu F sampling (44.1 kHz) và độ phân giải của dữ liệu (16 bit). Cả hai thông số tín hiệu Audio Digital càng lớn thì chúng càng giống với dạng của tín hiệu Analog. Như vậy, việc tăng tần số lấy mẫu và độ phân giải của dữ liệu với mong muốn làm cho tín hiệu Digital gần giống với Analog không thể tăng vô hạn. Một phần nguyên nhân đều đến từ việc hạn chế phần cứng và công nghệ hiện nay chưa đáp ứng được. Tai người cũng chỉ cảm nhận một cách có giới hạn, khó phân biệt được âm thanh Audio Digital có độ phân giải quá cao và Audio Analog thuần.

Đối với những đôi tai khó tính thì Digital độ phân giải cao không thể nào bì được với Analog nguyên gốc. Nếu bạn không phải là một người dùng quá khó tính thì chuyện chọn các bộ xử lý âm thanh Digital cho tiện lợi vẫn sẽ được ưu tiên nhiều hơn. Trong khi đó các bộ điều chỉnh âm thanh Analog thật sự là chân ái của những producer về âm nhạc, kỹ thuật viên làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nhiều hơn. Analog và Digital sẽ vẫn còn tiếp tục tồn tại cho đến khi nào vẫn còn được những người chuyên nghiệp sử dụng bởi cả hai đều có những sự nổi trội riêng, quan trọng là bạn yêu thích cái nào hơn mà thôi.

processing...
M.Bắc 0913.456.172
M.Nam 0988.104.504
M.Trung 0914.025.906
M.Tây 0983.678.909